Wednesday, May 15, 2013

Bei ya kahawa yazidi kuliza wakulima Kagera



Na Theonestina Juma, Kagera
HALI ya wakulima wa zao la kahawa katika mkoa wa Kagera unazidi kuwa katika hali  mbaya kutokana na taarifa  za soko kuonesha  kuporomoka  katika minada  hasa kwa kahawa aina ya arabika.
Hayo yamenainishwa jana na Mwenyekiti wa  bodi ya KCU 1990 Ltd, Bw. John Binunshu wakati akitoa taarifa yake katika Mkutano Mkuu wa 24 wa mwaka uliofanyika mjini hapa na kuhudhuriwa na wajumbe  kutoka zaidi ya vyama vya msingi 124 kutoka katika wilaya za Muleba, Missenyi na  Bukoba.
Kutokana na kupromoka kwa bei ya kahawa katika minada  hasa  bei ya kahawa  ya Arabica katika iko kati ya dola 1,950 na 2,080 kwa tani au dola 1.95  hadi 2.080.
Kwa mantiki hiyo  Chama Kikuu cha Ushirika cha Kagera  (KCU) 1990 Ltd kimetangaza bei mpya ya kununulia kahawa kutoka kwa wakulima  katika msimu wa mwaka 2013/2014.
Alisema  kwa msimu wa mwaka  2013/2014 bei mpya ya kahawa itakuwa kati ya sh. 1,000  na 900 kwa kilo.
Akifafanua zaidi alisema Robusta maganda itanunuliwa kwa  sh. 900, Arabika maganda sh.1,000, Arabica safi 2,100, Robusta safi 1,900 kwa kilo huku Arabica Organic sh. 3,000 ,Robusta Organic  sh. 2,800 na Robusta Organic UG sh.1,500 kwa kila kilo.
Bw. Binunshu alisema kwa makisio KCU 1990 Ltd kinatarajia kukusanya tani 7,500 za kahawa aina zote ambapo kati ya makusanyo hayo tani 2,350 zitakuwa ni za Organic.
Alisema tani 5,150 zitakuwa za kahawa ya kawaida na kwamba kati ya hizo tani 4,554.5 zitakuwa za robusta na tani 595.5 zitakuwa za Arabica.
Katika msimu wa mwaka 2012/2013 bei ya kahawa aina ya robusta ilikuwa sh.1,350 kwa kilo  ambapo bei hiyo ilishuka hadi kufikia sh.1,100 kwa kilo ambapo tena bei hiyo ilipanda na kurudia ile ya awali kutokana na bei kupanda katika soko la dunia.
Kutokana na kutokuwepo kwa bei nzuri ya kumridhisha mkulima ibeinisha kuwa ni miongoni mwa visababishi wa wakulima kuamua kuuza zao hilo kimagendo kwa walanguzi kutoka nchi jirani ya Uganda, ambao kwa mwaka jana walilangua zao kilo kwa sh. 1,500 kwa kilo.
Mwisho.

No comments:

Post a Comment